Ngày hè là thời tiết nắng nóng là lúc chúng ta tìm về với biển khơi, đặc biệt là vào tháng 7 này. Vậy hãy cùng chúng tôi đến với chuyến du lịch Lý Sơn bạn không những chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây mà còn có nhiều trải nghiệm đáng quý cùng ngư dân miền biển đảo, hãy trải nghiệm để có chuyến du lịch đầy thú vị và hấp dẫn này nhé.
Khi hè về là thời điểm biển êm, những ngu dân vùng biển đảo Quảng Ngãi vào mùa lặn bắt nhím biển - từng được ví là "đặc sản tiến Vua" mang lại thu nhập cao cho gia đình, nếu du khách đến đây sẽ có những trải nghiệm thú vị này, cùng ngư dân lặn biển khám những hải sản tươi ngon cuối ngày sẽ được thưởng thức những chiếm lệ phẩm do chính mình kiếm được vô cùng thú vị.
Nhím biển còn có tên gọi khác là cầu gai, được người dân Quảng Ngãi gọi với tên nhum biển, bên ngoài tua tủa gai nhưng trong thân lại là lớp thịt vàng ươm, gồm 12 múi cả trứng và thịt. Nếu như ngư dân vùng biển Sa Huỳnh chia làm 4 loại gồm: Nhum đen, nhum giang, nhum bạc và nhum bắn thì ở huyện đảo Lý Sơn, ngư dân địa phương thường lặn bắt hai loại: Nhím biển và nhum đỏ.
Thuở xưa, mắm nhum vùng biển Sa Huỳnh từng vang danh là đặc sản "mắm tiến vua". Ngư dân thường lặn tìm nhum biển kiếm tiền triệu mỗi ngày, từ 5h sáng, hàng trăm ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn và các vùng ven biển Bình Sơn, Đức Phổ (Quảng Ngãi) thức dậy, sẵn sàng lên thuyền rời bến đến các khu vực rạn đá gần bờ lặn bắt nhum biển.
Theo ngư dân địa phương, huyện đảo Lý Sơn đang trong thời gian cao điểm du lịch với lượng khách tham quan, tắm biển ngày hè đông nên nhu cầu thưởng thức món ăn đặc sản được chế biến từ nhum biển rất lớn.
Theo một đại lý thu mua nhum biển cho biết, trung bình mỗi ngày gia đình bà thu mua khoảng 20kg nhum thịt của ngư dân địa phương. Nhu cầu của thực khách tăng cao nên giá thu mua mỗi kg nhum hiện tại hơn 300.000 đồng.
Nhum biển sẽ được chế biến thành các món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách, với lựa chọn khá đa dạng như: Nhum xào, nấu cháo, đổ trứng, mắm nhum chấm thịt heo...
Theo các chuyên gia Viện Hải dương học, trên thế giới hiện có khoảng 800 loài nhum nhưng chỉ có một số loài ăn được và thực sự có giá trị kinh tế. Phần ăn được của nhum là tuyến sinh dục, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng phong phú.
Do nhu cầu tiêu thụ của các nước trên thế giới rất lớn, nên nhum thường được xuất khẩu sang Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Australia… Ở Việt Nam, do chưa tìm ra phương pháp sinh sản nhân tạo giống nhum nên người nuôi vẫn chủ yếu tìm mua giống tự nhiên.
....
Xem thêm: Tour du lịch Lý Sơn từ Đà Nẵng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét