Du lịch đảo Lý Sơn thưởng thức cá mó nấu canh chua- Nói tới cá mó với người dân vùng biển thì có lẽ không ai xa lạ gì con cá mó. Đây là loài cá có quanh năm với màu sắc khá bắt mắt, cá mó đánh bắt được tại vùng biển Quảng Ngãi to nhất là cỡ bàn tay xòe, nhỏ thì khoảng 3 ngón tay của người lớn. Tuy thân mỏng và dẹp, thế nhưng bù lại thịt cá mó sau khi nấu có vị ngọt, béo và rất thơm. Dù cá mó đem chiên giòn là món phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, thế nhưng với số “sành ăn” thì nấu canh chua mới là “thượng hạng”. thịt có vị ngọt, béo và khá đơn giản trong cách chế biến.
Cũng như các loài cá biển khác, cá mó nướng, chiên… đều hấp dẫn. Tuy nhiên với người dân Sa Huỳnh ngon nhất là món cá mó nấu canh chua. Nếu như bạn đã từng thưởng thức món canh chua cá lóc ở miền Tây hay món canh chua măng, canh chua cá… ở miền Bắc với vị chua nhẹ và phong phú về gia vị nguyên liệu, thì khi thưởng thức món canh chua cá mó ở vùng biển Sa Huỳnh, đảo Lý Sơn bạn sẽ phải rất ngạc nhiên vì món canh quá mộc mạc mà sao quá đậm đà, với hương vị vừa chua cay và ngọt dịu.
Để có món canh chua cá mó ngon, các bà nội trợ thường đi chợ từ sáng sớm, chọn mua những chú cá mó tươi ngon và không quên mua thêm cà chua, thơm, me, lá giang, hành hoa, rau thơm… để chuẩn bị cho món canh chua này.
Cách chế biến: Cá mó làm sạch để ráo. Kế đến, cà chua và thơm thái miếng nhỏ vừa ăn. Đun sôi nồi nước, thả cà chua và thơm, muối vào, đun sôi lại rồi cho cá vào. Khi cá vừa chín tới, cho lá giang và các rau thơm gia vị vào và bắc ra, thêm vài lát ớt vào là có bát canh chua ngon hết ý.
Cá mó là món ăn ngon của không chỉ những người miền biển, mà bất kỳ du khách ào khi đến Lý Sơn đầu thưởng thức cũng sẽ xuýt xoa. Cái hút khách của món ăn này chính ở cái vị ngọt thanh của cá mó kết hợp với vị chua chua đặc trưng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt đậm đà rất riêng của loài cá này hòa quyện với vị chua thanh của cà chua, của thơm… thành một món canh ngon ngọt khó diễn tả. Chắc chắn bất kỳ ai đã từng được thưởng thức món canh chua cá mó này 1 lần là sẽ muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
Vậy có thể nói món canh chua cá mó tuy chỉ là món ăn dân dã, đơn giản nhưng nó lại có sức hấp dẫn, lôi cuốn người thưởng thức. Nếu bạn có dịp đến đảo Lý Sơn mà không thưởng thức món ăn ngon hấp dẫn này thì bạn đã bỏ lở mất cơ hội thưởng thức ẩm thực hấp dẫn ở nơi đây, người dân nơi đây thường dùng cá mó vừa đánh bắt để nấu canh chua thết đãi khách phương xa trong những bữa cơm ấm tình thân hữu. Cho nên dù thực khách khi xa rồi vẫn còn vương vấn vị biển chân chất từ món canh chua cá mó của miền đất đảo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét